0379891288
+0379 89 12 88
chu viet tren cau dau nha tho ho thuong luong nha go 1

Tìm hiểu ý nghĩa chữ viết trên thượng lương và câu đầu nhà gỗ, nhà thờ họ

Các mẫu nhà gỗ truyền thống, nhà thờ họ, điện thờ… thường được xây dựng theo các kiểu dáng khác nhau như nhà 3 gian, nhà 5 gian nhà 7 gian, 2 mái, 4 mái, hoặc 8 mái với rất nhiều cấu kiện gỗ. Trong đó thượng lương và câu đầu là 2 thành phần cấu kiện quan trọng điển hình trong một công trình.

Thượng lương nhà gỗ hay còn gọi là nóc là phần đỡ bờ nóc và giao giữa 2 phần mái trước và mái sau, thượng lương nhà gỗ chạy dọc theo nhà và có kích thước khá to nhằm đỡ được các phần giao giữa hai mái, thượng lương được làm bằng gỗ và trên bề mặt được đục chạm chủ yếu những chữ ghi ngày tháng năm làm nhà gỗ/ nhà thờ họ/ đền điện. 

thuong luong nha go

thuong luong nha go

Thượng lương là phần gỗ đỡ bờ nóc nằm dọc theo nhà, giao giữa 2 mái

Câu đầu nhà gỗ là dầm ngang chính đặt trên cùng, gác lên các cột cái, khoá các đầu trên của các cột cái trong khung. Câu đầu cũng được trang trí bằng các hoa văn chạm tinh xảo và những câu đối có ý nghĩa.

thuong luong nha go

Câu đầu nhà gỗ kẻ truyền là dầm ngang chính đặt trên cùng, khoá các đầu trên của các cột cái.

Lễ Thượng lương là gì?

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương là ngày gác thanh giữa của nóc nhà, với ngày xưa là nhà gỗ mái nhà dốc có kèo. Người Việt Nam quan niệm lễ cất nóc từ tường hay các ngôi nhà gỗ là vô cùng quan trọng, để cầu mong việc xây dựng thi công được thuận lợi, sau này khi đi vào sử dụng gia chủ và người trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn tốt lành, tránh được nhiều điều xui rủi; cũng như mang được nhiều tài lộc về cho gia đình.

Giống như lễ phạt mộc hay các nghi lễ tâm linh quan trọng khác, đối với lễ cất nóc gia chủ phải chọn ngày đẹp, giờ đẹp hợp với tuổi của mình để việc làm lễ diễn ra thuận lợi. Việc mời thầy cúng, sắp lễ và thực hiện các nghi lễ theo hướng dẫn của thầy cúng sao cho chỉn chu được chủ nhà vô cùng xem trọng. Việc cất nóc sẽ được tiến hành sau khi khung nhà đã được lắp hoàn chỉnh, vào đúng ngày giờ đã định trước. Trong lễ này, người ta sẽ tiến hành bắc đòn chính của thượng lương (nóc nhà) lên đỉnh sườn nhà. Có thể dùng cần cẩu hoặc giàn giáo để hỗ trợ.

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ và câu đầu nhà thờ họ

cau dau nha go

Chữ viết trên câu đầu thường là câu đối Hán Nôm được viết bởi các vị thầy đồ,  phổ biến là loại câu đối có 5 chữ hoặc 7 chữ, tuy nhiên do viết ở nhà cần chữ “Sinh” (trong 4 giai đoạn của vòng đời tự nhiên là Sinh – Lão – Bệnh – Tử) nên loại 5 chữ được lựa chọn nhiều hơn cả. Chữ viết trên câu đầu nhà thờ họ hay nhà gỗ có nội dung nêu lên những mong ước trừ ma diệt quỷ và con cháu đời sau luôn được hưởng mọi điều tốt đẹp của trời đất.

Chữ viết trên thượng lương nhà gỗ và nhà thờ họ

Chữ viết trên thượng lương nhà gỗ thường thể hiện ngày tháng năm phát mộc hoặc khánh thành nhà gỗ (thời gian cất nóc), thể hiện thời khắc cất nóc tốt đẹp, được lưu truyền lâu dài giúp cho đời sau biết và yên tâm ở đó. Chữ viết trên thượng lương nhà gỗ là chữ Hán Nôm do các thầy đồ viết, thông thường chữ viết trên đó phải có số chữ sao cho chữ cuối cùng đứng vào chữ “Sinh” với mong ước cho người, vật của gia chủ luôn sinh sôi và phồn thịnh. Số chữ trên thượng lương nhà gỗ có chữ cuối đứng vào chữ sinh có chọn là 5, 9, 13, 17, 21, 25… chữ.

thuong luong

thuong luong nha go

Cụ đồ đề tự Thượng Lương, nghệ nhân sau đó tạc lại để hoàn tất.

Như vậy, việc viết chữ trên thượng lương hay trên câu đầu nhà gỗ đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ tiết lộ những điều quy phạm liên quan tới sức khỏe người ở trong nhà, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, danh vọng và quan hệ gia đình. Vì những lý do đó cho nên khi dựng nhà gỗ, nhà thờ họ, gia chủ cần phải chọn lựa người viết chữ trên thượng lương nhà và câu đầu thật kỹ lưỡng.

Đến với dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ của Nam Viên mọi chi tiết trên thượng lương và câu đầu nhà thờ họ nói riêng, các hoạ tiết trang trí công trình nói chung đều được thiết kế, thi công tỉ mỉ, chính xác, chất lượng hoàn thiện công trình luôn được đề cao. 

Nam Viên Zen Art

Thiết kế – Thi công – Phục dựng

KIẾN TRÚC NHÀ GỖ VIỆT NAM – JAPAN – CHINA – KOREA

Công trình tâm linh – Nhà gỗ truyền thống – Nội thất đồ thờ – Cảnh quan sân vườn 

Địa chỉ: Nhà số 6A, Biệt thự Liền kề Licogi 13, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 037 989 1288

Website: namvienzenart.vn

Facebook: https://www.facebook.com/namvienzenart

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *